Theo trang truyền hình Phương Đông (Đài Loan) và các báo mạng Trung Quốc, hàm lượng chất sinh ung thư Methylimidazole (4-MEI) của Coca Đài Loan cao gấp 93 lần tiêu chuẩn của công ty Coca cola Mỹ.
“Bộ y tế và phúc lợi” Đài Loan thiết lập tiêu chuẩn cho một lon 330ml Coke không thể vượt quá 250 microgram 4-MEI, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đều nhấn mạnh: “điều này cho thấy quy định rõ ràng là quá lỏng lẻo”.
Theo nghiên cứu của trung tâm khoa học lợi ích công cộng Mỹ (CSPI) cho biết, methylimidazole (4-MEI) là một trong những thành phần của màu caramel, dung nạp quá nhiều sẽ gây ung thư.
Caramel chủ yếu dùng trong đồ uống có gas, có màu như caramel (đường cháy), thông thường là dùng đường với amoniac, sulfite,dưới nhiệt độ và áp suất cao tạo ra sắc tố tổng hợp, sinh ra 4-MI. Thực nghiệm trên động vật phát hiện, dung nạp quá nhiều 4-MI sẽ dẫn đến ung thư gan, phổi, tuyến giáp trạng và máu trắng.
Thậm chí chính quyền bang California, Mỹ còn yêu cầu, cố gắng đưa hàm lượng 4-MI của mỗi lon coca giảm xuống còn 29mg. Hiện tại công ty Cocacola Mỹ đã và đang sửa đổi và khống chế hàm lượng 4-MI giảm thấp xuống 4 microgram.
Truyền thông Trung Quốc đểu phê phán “Bộ y tế và Phúc lợi” Đài Loan và yêu cầu so sánh, tham chiếu với tiêu chuẩn của Mỹ để giảm lượng 4-MI, đồng thời dứt khoát đưa ra quyết định hàm lượng tiêu chuẩn 4-MI để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em.
Tuy nhiên chính quyền Đài Loan cho rằng, hàm lượng coca trên thị trường của Đài Loan đều tuân theo tiêu chuẩn của Châu Âu và không thể cưỡng ép nhà cung cấp nạp công thức chế biến để kiểm tra.